11 thói quen xấu chúng ta làm hàng ngày mà không biết độ nguy hiểm của chúng

0
226
11-thoi-quen-xau-nguy-hiem-chung-ta-lam-hang-ngay-7.11
11-thoi-quen-xau-nguy-hiem-chung-ta-lam-hang-ngay-7.11

Thay đổi thói quen hàng ngày không hề dễ nhưng nó thực sự cần thiết nếu đó là những thói quen xấu. Một nghiên cứu bởi Veronica Irvin đến từ đại học bang Oregon chỉ ra: Những thói quen đã theo chúng ta lâu đến mức chúng ta mặc định nó phải thế. Như kiểu, có gì sai khi sử dụng kem chống nắng hoặc hương – tinh dầu?

Giải mã bí mật đã phát hiện ra 11 trong số những thói quen xấu cần sửa đổi. Chúng ta hãy xem nó là những thói quen nào nhé.

1. Sử dụng quá nhiều kem chống nắng.

11-thoi-quen-xau-nguy-hiem-chung-ta-lam-hang-ngay-1.11
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – Dùng quá nhiều kem chống nắng
 • Ai cũng biết rằng nên sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài, việc bôi kem chống nắng sẽ làm giản sự lão hóa và ngăn ngừa ung thư da. Nhưng, hãy nhớ không nên lạm dụng nhiều vào kem chống nắng.
 • Việc chống nắng quá kỹ sẽ dẫn đến cơ thể không thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời, từ đó có thể gây ra bệnh khác như ung thư tuyến tụy.
 • Theo Anne-Louise – một nhà nghiên cứu về sức khỏe tại Trung tâm quốc gia về sứ khỏe và dân số ở Australia đã chỉ ra rằng: việc chống nắng quá mức dẫn đến thiếu vitamin D có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đa xơ cứng. Bạn nên sử dụng kem chống nắng nhưng đừng lạm dụng nó để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

2. Không ăn chất béo – một trong những thói quen xấu

11-thoi-quen-xau-nguy-hiem-chung-ta-lam-hang-ngay-2.11
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – Không ăn chất béo
 • Việc ăn quá nhiều chất béo có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch và cân nặng, Nhưng đừng vì thế mà loại bỏ hoàn toàn chất béo trong khẩu phần ăn của bạn. Tùy theo sở thích cá nhân, việc nạp từ 44gm – 78gm chất béo mỗi ngày là có lợi cho sức khỏe.

3. Ăn quá nhiều rau

11 thoi quen xau nguy hiem chung ta lam hang ngay 3.33
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – Ăn quá nhiều rau
 • Rau củ quả là những thực phẩm cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên nếu bạn ăn nhiều hơn 7 phần rau và 4 phần trái cây mỗi ngày trong thời gian dài sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Khẩu phần ăn tốt nhất của bạn khi ăn rau quả tươi (không chiên hoặc nướng) đó là không quá 4 -5 lần/ngày.

4. Gọt vỏ táo

11-thoi-quen-xau-nguy-hiem-chung-ta-lam-hang-ngay-4.11
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – Bỏ vỏ táo
 • Bạn có biết không phải tất cả các chất dinh dưỡng có trong trái cây đều thuộc phần thịt của nó. 100% quercetin (một chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe tim mạch) có trong vỏ táo.
 • Ăn táo tươi có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính của hệ tim mạch. Điều quan trọng nhất đó là bạn nhớ phải rửa sạch táo trước khi ăn để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

5. Đặt báo thức âm lượng lớn

11-thoi-quen-xau-nguy-hiem-chung-ta-lam-hang-ngay-5.11
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – Đặt báo thức âm lượng quá lớn
 • Nhiều người lo sợ ngủ quên nếu đặt chuông nhỏ nên thường đặt báo thức với âm lượng khá lớn. Bạn nên biết rằng việc tiếng chuông quá lớn sẽ làm tăng huyết áp và nhịp tim.
 • Khi đang ngủ cơ thể chúng ta được thả lỏng thư giãn, việc nghe thấy một tiếng chuông lớn rất dễ khiến cơ thể bị tổn thương, thêm đó nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra căng thẳng, làm tăng hooc môn cortisol (hooc môn gây hói đầu ở đàn ông). Nếu việc này kéo dài trong vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng sẽ dẫn đến chứng căng thẳng mãn tính.

6. Kiểm tra E-mail thường xuyên

11 thoi quen xau nguy hiem chung ta lam hang ngay 6
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – Kiểm tra email quá thường xuyên
 • Bác sĩ Richard MacKinnon thuộc Bộ Tâm lý học của Hiệp hội tâm lý Anh chỉ ra rằng e-mail không chỉ là một phương tiện điện tử mà nó còn là nguyên do gây nên sự căng thẳng và thất vọng cho chúng ta. Điều này làm giảm năng xuất lao động.
 • Mặc dù những nhà khoa học đã cố gắng đưa ra những giải pháp để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của e-mail đến người sử dụng. Có thể những giải pháp này không thực sự hiệu quả với tất cả mọi người tuy nhiên chúng ta hãy xem những gợi ý của họ đưa ra là gì nhé:
 • Không kiểm tra E-mail và sáng sớm hoạc tối muộn.
 • Hãy làm công việc của bạn trước sau đó mới mới kiểm tra e – mail. (tất nhiên nếu việc kiểm tra e-mail không phải là một phần quan trọng trong công việc của bạn)
 • Tắt thông báo e-mail mới ở hộp thư đến.

7. Sử dụng hương hoặc tinh dầu thơm

11-thoi-quen-xau-nguy-hiem-chung-ta-lam-hang-ngay-7.11
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – Sử dụng quá nhiều tinh đầu thơm
 • Việc đốt tinh dầu cho chúng ta cảm giác thư giãn và giảm căng thẳng, có tác dụng khá tốt cho hệ thần kinh trung ương.Tuy nhiên, trong nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc, người ta đã chỉ ra rằng việc đốt hương hay tinh dầu vài giờ mỗi ngày có thể là nguyên nhân gây ung thư phổi, bệnh bạch cầu và u não.
 • Nếu bạn vẫn muốn sử dụng hương hoạc tinh dầu để tạo một bầu không khi thư giãn thì hãy nhớ chỉ sử dụng một lượng ít, và đừng quên cho bản thân được tận hưởng không khí tự nhiên ngoài trời nhé.

8. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống giàu năng lượng.

11-thoi-quen-xau-nguy-hiem-chung-ta-lam-hang-ngay-10.11
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – uống quá nhiều đồ uống nhiều năng lượng
 • Đồ uống nhiều năng lượng có thể giúp bạn tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc. Tuy nhiên một nghiên cứu được tiến hành bởi David Grant đến từ University of the Pacific (đại học Thái Bình Dương) cho rằng một số đồ uống năng lượng có thể khiến cho nhịp tim của bạn trở lên không ổn định. 
 • Các tình nguyện viên ở độ tuổi từ 18 – 40 tuổi tham gia vào nghiên cứu, nhóm một uống 2 chai nước tăng lực, nhóm hai uống nước giả nước tăng lực trong vòng 3 tuần. Họ không biết mình đã uống gì gì tuy nhiên nhóm đầu tiên bị huyết áp cao và tăng nhịp tim, nhóm còn lại thì không có hiện tượng gì khác.

9. Sự dụng nhiều thuốc giảm đau.

11 thoi quen xau nguy hiem chung ta lam hang ngay 11
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – Uống quá nhiều thuốc giảm đau
 • Thuốc giảm đau thực sự có tác dụng đối với những người bị chứng đau mãn tính. Tuy nhiên, trong nghiên cứu được tiến hành bởi một đại học ở Ohio đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau có thể làm chai lì cảm xúc của bạn.
 • Trong nghiên cứu này, một nhóm những người tham gia được chia làm 2 tốp nhỏ, 1 tốp sửa dụng thuốc giảm đau, tốp còn lại uống loại giả thuốc giảm đau. Sau đó cho những người này xem 40 bức ảnh từ những đứa trẻ đói khát  đến ảnh những đứa trẻ đáng yêu. Việc của những tình nguyện viên này là đánh giá mức độ tích cực của các bức ảnh.
 • Kết quả cho thấy những người sử dụng thuốc giảm thật đánh giá độ tích cực của những bức ảnh thấp hơn nhóm uống thuốc giả giảm đau. Nói cách khác, nhận thức về cảm xúc của những người uống thuốc thật đã bị sai lệch.

10. Dùng khăn quấn đầu sau khi gội

11-thoi-quen-xau-nguy-hiem-chung-ta-lam-hang-ngay-8.11
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – Dùng khăn quấn đầu sau khi gội
 • Hãy cẩn thận với việc dùng khăn quấn tóc của bạn. 
 • Khi tóc bạn bị ướt việc quấn một chiếc khăn lên đầu sẽ khá nặng có thể làm gãy hoặc rụng tóc. đây là nhận định của Leon Van-Gorkom – quản lý chăm sóc tóc cao cấp tại Unilever Research and Development.
 • Vì vậy bạn nên sử dụng khăn để vắt bớt lượng nước đọng trên tóc  và để cho tóc khô ráo. Khi lau tóc hãy chú ý là lau nhẹ nhàng và trong thời gian ngắn.

11. Tắm quá lâu

11-thoi-quen-xau-nguy-hiem-chung-ta-lam-hang-ngay-9.11
11 thói quen xấu nguy hiểm mà chúng ta làm hàng ngày – Tắm nước quá nóng
 • Việc tắm vòi sen thực sự rất dễ chịu, nó giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, tắm vòi sen trong thời gian dài có thể làm mất độ ẩm của da dẫn đến da bị khô hoạc có cảm giác bị ngứa. Vì vậy, để tốt nhất bạn không nên tắm vòi sen quá 10 phút. tốt nhất là dưới 10 phút.

Bạn có mắc phải thói quen nào trong số 11 thói quen mà Giải mã bí mật đưa ra không? Hãy chia sẻ với chúng tối trong phần bình luận nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here