Lưu ý 9 sai lầm để có cách làm thịt xiên nướng đúng điệu

0
218
cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-3
cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-3

Chất lượng của thịt xiên nướng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: nước sốt, thịt,… Tuy nhiên không ít người nghĩ rằng là do ảnh hưởng của khẩu vị cá nhân. Nhưng các bạn biết không, cách làm thịt xiên nướng cũng rất quan trọng, có một vài điểm rất nhỏ nếu bạn không để ý cũng có thể làm hỏng món thịt xiên của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn gửi đến bạn những điều đáng lưu ý để có thể làm được món thịt xiên nướng hoàn hảo. Hãy khám phá cùng Giải Mã Bí Mật:

9. Quá nhiều thịt cho một xiên thịt nướng

cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-1
Cách làm thịt xiên nướng đúng chuẩn, 9 điểm cần lưu ý

Nhiều người thường xiên thịt rất chặt để nhìn xiên thịt nướng của họ trông giống cơ bắp hơn (một món ăn sử dụng thịt nướng của Trung Đông). Nhưng để đảm bảo mỗi miếng thịt đều được nướng đúng cách thì ta cần đảm bảo khoảng cách giữa các miếng xấp xỉ 0.2cm. Nếu bạn xiên thịt quá chặt sẽ khiến các miếng thịt không được nướng chín đều ở những chỗ chúng dính chặt vào nhau.

8.  Những miếng thịt được cắt theo kích cỡ khác nhau.

cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-2
Cách làm thịt xiên nướng đúng chuẩn, 9 điểm cần lưu ý

Một điều có thể nhận thấy đó là kích thước khác nhau cần thời gian chín khác nhau. Tuy nhiên rất nhiều người lại quên mất điều này và thường cắt thịt theo kích cỡ không đồng nhất. Đối với thịt xiên nướng cần được cắt thành các miếng có kích thước từ 2 – 2.5cm. Nếu cắt nhỏ hơn khi nướng sẽ bị khô, lớn hơn sẽ khó chín.

Khi bạn cắt thịt không đúng cách sẽ làm giảm độ ngon ngọt của thịt, việc cắt đúng cách sẽ tăng thêm độ mềm và ngon của thịt.

7. Thêm rau vào xiên thịt – cách làm thịt xiên nướng chuẩn

cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-3
Cách làm thịt xiên nướng đúng chuẩn, 9 điểm cần lưu ý

Đây là một thói quen kỳ lạ và nguồn gốc của nó thì Giải Mã Bí Mật cũng chưa giải thích được. Thực tế cho thấy rau củ sẽ chín nhanh hơn thịt, và khi nướng việc bỏ rau củ ra sẽ gặp khó khăn vì nó rất nóng, nếu nướng chung rau củ sẽ bị cháy mà ám mùi vào thịt. Nếu bạn muốn ăn rau củ nướng thì tốt nhất nên nướng riêng thành từng xiên rau củ. Bạn cũng nên nướng rau củ sau khi nướng thịt vì lúc này nhiệt độ bếp nướng không còn quá nóng như trước vì như nói ở trên thì rau củ chín nhanh hơn thịt.

6. Sử dụng cồn

cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-4
Cách làm thịt xiên nướng đúng chuẩn, 9 điểm cần lưu ý

Một số người muốn tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng cồn. Tuy nhiên cần lưu ý khi nướng thịt ta cần giữ lửa ổn định là lâu dài, vì vậy lựa chọn than vẫn là tốt nhất. Ngoài ra việc dùng cồn để nướng thịt còn để lại mùi ở đồ ăn.

5. Sử dụng gỗ mục thay vì củi hoạc than tốt.

cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-5
Cách làm thịt xiên nướng đúng chuẩn, 9 điểm cần lưu ý

Một số người tận dụng các loại gỗ vụn bỏ đi, cành cây, …những đồ sẵn có thay vì dùng than hoặc gỗ nguyên khối. Hãy nhớ rằng chất lượng của gỗ không chỉ ảnh hưởng đến thời gian cháy mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến món thịt xiên của bạn. Nếu bạn muốn than cháy tốt hãy sử dụng những miếng gỗ có kích thước tốt, nếu bạn mua than củi thì hãy nhóm than bằng giấy hoặc một thiết bị nhóm lửa chuyên dụng.

4.  Đổ nước vào than

cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-6
Cách làm thịt xiên nướng đúng chuẩn, 9 điểm cần lưu ý

Trước hết, khi đổ nước vào than thì nhiệt độ của than sẽ giảm xuống, và để đạt được mức nhiệt phù hợp chúng ta phải tuân theo nguyên tắc trên. Vì lúc này nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của than.

Vấn dề thứ hai nếu nước lạnh chạm vào thịt thì thịt sẽ chín không đều. Tương tự chúng ta cũng tránh đổ nước sốt lạnh lên thịt trong khi nướng.

Vậy bạn nên làm gì?

  • Nếu lửa than cháy quá lớn hãy di chuyển xiên nướng sang một bên và dùng que đảo đều chỗ than đang cháy mạnh.
  • Nếu bạn muốn rưới nước sốt lên thịt thì hãy làm ấm nước sốt trước.

3.  Nướng đồ trực tiếp trên lửa.

cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-7
Cách làm thịt xiên nướng đúng chuẩn, 9 điểm cần lưu ý

Bạn có nhớ một kinh nghiệm không thể quên khi cắm trại, đó là khi bạn nướng xúc xích trên lửa và khiến nó cháy khét. Vậy nên, khi làm xiên nướng nếu bạn nướng nó trên lửa thì rất dễ bị cháy đen bên ngoài mà bên trong vẫn sống.  

2.  Nướng thịt khi than chưa cháy hết.

cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-8
Cách làm thịt xiên nướng đúng chuẩn, 9 điểm cần lưu ý

Bạn cần ghi nhớ một quy tắc đơn giản thế này: phải đảm bảo than cháy đến một nhiệt độ nhất định, khi quan sát thấy than đã cháy đến độ có 1 lớp tro mỏng bên ngoài và bên trong nhìn rõ lõi nóng đỏ. Đấy chính là lúc chúng ta có thể nướng thịt.

1. Hãy cắt xem miếng thịt đã thực sự chín chưa.

cach-lam-thit-xien-nuong-luu-y-9-loi-nay-9
Cách làm thịt xiên nướng đúng chuẩn, 9 điểm cần lưu ý

Nếu bạn không thể chắc chắn xiên thịt của mình đã được nướng chín hay chưa, đơn giản nhất hãy cắt miếng dày nhất. Hãy nhớ đây chỉ là cách để kiểm tra lại đọ chín của thịt, chúng ta không nên miếng nào cũng cắt ra để kiểm tra mà chỉ cắt miếng dày nhất.  Còn không, chỉ cần làm đúng những bước chúng tôi đã gợi ý ở trên bạn sẽ biết được xiên thịt nướng của mình đã sẵn sàng hay chưa.

Bạn đã bao giờ nướng thịt chưa? nếu rồi hãy cho chúng tôi biết bí quyết của mình bằng cách chia sẻ trong phần bình luận nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here