6 thói quen có hại cho sức khỏe những người trung tuổi mà ta vẫn làm hàng ngày

0
204
6-thoi-quen-co-hai-cho-suc-khoe-nguoi-trung-tuoi-7
6-thoi-quen-co-hai-cho-suc-khoe-nguoi-trung-tuoi-7

Thời gian gần đây tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế cũng như suy nghĩ của chúng ta. Nhưng nó cũng giúp mỗi người chúng ta quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình hơn. Đặc biệt là chúng ta đã bắt đầu cố gắng loại bỏ những thói quen có hại cho sức khỏe để có cơ thể khỏe mạnh hơn.

Có một sự thật là cơ thể chúng ta thay đổi khá nhiều khi chúng ta bắt đầu bước sang độ tuổi trung niên. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm lại, hoóc môn, nội tiết tố thay đổi. Khối lượng cơ bắp thay đổi và sự phát triển của các mô mỡ trở lên mạnh mẽ hơn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có những việc làm hàng ngày mà chúng ta không để ý đến làm cho những thay đổi này diễn biến nhanh và tồi tệ hơn. Nhưng nếu bạn tránh được những thói quen xấu này nó có thể giúp bạn trì hoãn quá trình lão hoá ở tuổi trung niên.

Tại Giải Mã Bí Mật, chúng tôi đã chọn ra một vài thói quen xấu mà mọi người hay mắc phải. Bạn hãy đọc kỹ xem mình có mắc phải thói quen không tốt nào không nhé. Hãy sửa những thói quen không tốt để có một cơ thể khoẻ mạnh!

Xem thêm: 11 thói quen xấu chúng ta làm hàng ngày mà không biết độ nguy hiểm của chúng

1. Ăn uống bên ngoài

6-thoi-quen-co-hai-cho-suc-khoe-nguoi-trung-tuoi-1
6 thói quen có hại cho sức khỏe của những người trung tuổi – ảnh minh họa
  • Việc cùng nhau ra ngoài ăn uống để thay đổi có thể là một việc tốt và thú vị, nhưng thường xuyên ra ngoài ăn không phải là một ý tưởng hay. Có thể bạn đã nhận ra rằng ở tuổi trung niên bạn bắt đầu ra ngoài ăn thường xuyên hơn trước đây. Con cái đã lớn và bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân mình. Thêm vào đó, bạn cảm thấy thoải mái hơn về tài chính và ra ngoài thì sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.
  • Nhưng một sự thật là bạn có thể ăn nhiều hơn khi ăn ở bên ngoài. Và như đã nói ở trên, quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn đang chậm lại, nếu ăn nhiều hơn bình thường rất có thể sẽ làm bạn thừa cân.

2. Không uống đủ nước

6-thoi-quen-co-hai-cho-suc-khoe-nguoi-trung-tuoi-2
6 thói quen có hại cho sức khỏe của những người trung tuổi – ảnh minh họa
  • Nước là một phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Cũng như là điều kiện tiên quyết đảm bảo việc cơ thể hoạt động tốt. Đôi khi cơ thể bị mất nước nó làm bạn cảm thấy muốn ăn vặt trong khi thực tế chúng ta chỉ cần uống nhiều nước hơn một chút.
  • Cố gắng uống một ly nước trước bữa ăn hay bữa ăn nhẹ nếu bạn làm tốt việc này, bạn bắt đầu nhận ra mình ít ăn vặt hơn. Lưu ý rằng một lon soda không phải là đồ uống thay thế cho nước.

3. Uống quá nhiều rượu

6-thoi-quen-co-hai-cho-suc-khoe-nguoi-trung-tuoi-3
6 thói quen có hại cho sức khỏe của những người trung tuổi – ảnh minh họa
  • Không thể phủ nhận bữa tối sẽ ngon hơn nếu có thêm một ly rượu. Nhưng hãy nhớ rằng rượu có hàm lượng calo rất cao và có chứa nhiều đường. Nếu bữa ăn có rượu bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn.
  • Thay vì dùng một ly rượu vang cho mỗi bữa tối, bạn có thể giảm tần suất sử dụng nó. Dùng một ly vang nhỏ hơn cũng là một cách hay.

4. Những hiểu lầm về đồ ăn vặt

6-thoi-quen-co-hai-cho-suc-khoe-nguoi-trung-tuoi-4
6 thói quen có hại cho sức khỏe của những người trung tuổi – ảnh minh họa

Phải thừa nhận rằng tất cả chúng ta đều thích ăn vặt. Nhưng hãy cẩn thận với những gì bạn ăn, đặc biệt nếu bạn hay ăn vặt về đêm. Hãy nhớ rằng nhiều món ăn nhẹ được cho là “lành mạnh” có rất nhiều đường và lượng calo rất cao. Đồ ăn nhẹ lành mạnh nên bao gồm protein, chất xơ và ít đường.

5. Không ăn đủ chất xơ

6-thoi-quen-co-hai-cho-suc-khoe-nguoi-trung-tuoi-5
6 thói quen có hại cho sức khỏe của những người trung tuổi – ảnh minh họa
  • Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh chất xơ là rất cần thiết để có một sức khoẻ tốt. Nó kích thích sự thèm ăn tự nhiên và không giống như carbs, chất béo hoặc protein, chất xơ không bị tiêu hóa bởi cơ thể – nó chỉ đi qua hệ thống tiêu hoá của bạn.
  • Các nguồn chất xơ chính là rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt – một trong số đó là kiều mạch. Kiều mạch không chứa gluten, có chỉ số GI rất thấp và có nhiều khoáng chất và vitamin khác nhau.

6. Ít tập thể dục

6-thoi-quen-co-hai-cho-suc-khoe-nguoi-trung-tuoi-6
6 thói quen có hại cho sức khỏe của những người trung tuổi – ảnh minh họa
  • Cho dù bạn là một người luôn vận động hay chưa bao giờ yêu thích tập thể dục, thì vận động là rất quan trọng khi bạn ở lứa tuổi trung niên. Để tránh mất đi khối lượng cơ bắp bạn phải kết hợp tập các bài tập tim mạch và sức mạnh.
  • Hãy nhớ rằng, nếu bạn là một người mới tại phòng tập thể dục, bạn nên bắt đầu làm việc với một huấn luyện viên cá nhân cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với các bài tập.

Một vài lưu ý chung:

6 thoi quen co hai cho suc khoe nguoi trung tuoi 7
6 thói quen có hại cho sức khỏe của những người trung tuổi – ảnh minh họa

Tuổi tác là một trong những điều mà không ai có thể tránh khỏi, vì vậy những gì chúng ta có thể làm được là học cách tận dụng tối đa những gì chúng ta có! Hãy vui vẻ, khoẻ mạnh và tận hưởng mỗi ngày.

Không ai có thể chống lại tự nhiên nhưng bằng cách áp dụng những lời khuyên này của chúng tôi, bạn có thể có được sức khoẻ tối đa để tận hưởng cuộc sống khi chuyển sang độ tuổi này.

Bạn có lời khuyên nào cho những độc giả khác về cách giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh ở độ tuổi trung niên? Chia sẻ với tất cả mọi người trong phần bình luận nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here