6 cách đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh Alzheimer

0
211
6-cach-ngan-ngua-benh-alzheimer-hieu-qua-1
6-cach-ngan-ngua-benh-alzheimer-hieu-qua-1

Bệnh Alzheimer được phân loại là một căn bệnh không thể đảo ngược, có nghĩa là một khi bạn mắc bệnh, bạn không bao giờ có thể hồi phục được như trước. Có hàng triệu người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer mỗi năm, với số liệu thống kê đạt 32% người cao tuổi bị ảnh hưởng. Theo một nghiên cứu khoa học gần đây, não của người bị bệnh Alzheimer thay đổi 20 năm trước khi có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra.

Tại Giải mã bí mật, chúng tôi đã nghiên cứu nhiều cách khác nhau để ngăn ngừa bệnh Alzheimer và tập hợp một danh sách những thứ mà tất cả chúng ta nên bắt đầu làm khi còn trẻ trẻ.

6-cach-ngan-ngua-benh-alzheimer-hieu-qua-1
6 cách đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh Alzheimer – ảnh minh họa

1. Tập thể dục thường xuyên.

6-cach-ngan-ngua-benh-alzheimer-hieu-qua-2
6 cách đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh Alzheimer – ảnh minh họa

Tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên đến 50%, theo Tổ chức nghiên cứu bệnh Alzheimer. Hoạt động thể chất không chỉ giữ cho máu lưu thông mà còn làm tăng hóa chất bảo vệ não. Tập thể dục cũng có xu hướng giúp giảm sự lão hoá.  

 • Tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần: Kết hợp với các bài tập tim mạch và bài tập nặng vào lịch tập của bạn. Nếu bạn mới tập, hãy bắt đầu bằng việc đi bộ hoặc bơi lội.
 • Hãy tập tạ để giúp cơ bắp phát triển và giúp cơ thể bơm máu lên não tốt hơn. Tập tạ 2 – 3 buổi mỗi tuần sẽ làm tăng khối lượng cơ bắp và giúp não bộ hoạt động tốt hơn.
 • Các bài tập thăng bằng: những bài tập kiểu này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng thăng bằng nhờ sự điều khiển hầu hết các nhóm cơ trên cơ thể bằng việc tập chung của não. Đây cũng là bài tập tốt cho não và giúp bạn nhanh nhẹn linh hoạt hơn.

2. Hoạt động cộng đồng

6-cach-ngan-ngua-benh-alzheimer-hieu-qua-3
6 cách đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh Alzheimer – ảnh minh họa

Con người là những sinh vật sống không thể thiếu cộng đồng. Chúng ta thích được chú ý đến, thích được giao tiếp và không bao giờ phát triển một cách cô lập. Sống trong một cộng đồng tốt là một cách rất tốt để chống lại bệnh Alzheimer. Điều quan trọng là duy trì và phát triển một cộng đồng tốt để mọi người đều có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Không chỉ có lợi cho não bộ mà còn giúp ích cho sức khoẻ tinh thần của chúng ta.

Nếu bạn tin rằng mình đang trở nên cô lập hơn khi bạn già đi, dưới đây là một vài điều bạn có thể làm giúp bạn có đời sống tinh thần phong phú và lành mạnh hơn:

 • Tham gia các câu lạc bộ hoặc một lớp học.
 • Ghé thăm trung tâm cộng đồng địa phương.
 • Tham gia một số lớp học về một chủ đề mà bạn quan tâm.
 • Tình nguyện.
 • Gặp gỡ hàng xóm của bạn.
 • Đi ra ngoài thường xuyên hơn (xem phim, công viên, quán cà phê, v.v …)

3. Cải thiện chế độ ăn uống của bạn.

6-cach-ngan-ngua-benh-alzheimer-hieu-qua-4
6 cách đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh Alzheimer – ảnh minh họa

Bệnh Alzheimer thường được mô tả là “tiểu đường não”. Đây là bởi vì một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các rối loạn chuyển hóa / rối loạn lưỡng cực và hệ thống xử lý tín hiệu.

Trong bệnh Alzheimer, triệu chứng viêm và sự có mặt của insulin trong cơ thể chống lại các tế bào thần kinh bị tổn thương và ngăn sự thông tin giữa các tế bào này. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể giúp giảm viêm và bảo vệ não.

 • Giảm đường: Tránh đường và carbohydrates đơn giản như bột mì trắng, mì ống, gạo trắng, hoặc bất cứ thứ gì có đường thêm vì điều này dẫn đến những cơn tăng đột ngột về lượng đường trong máu và sau đó gây viêm trong não.
 • Tránh các loại dầu hydro hóa: Chất béo trans có thể gây viêm và chúng cũng tạo ra các gốc tự do, cả hai đều rất có hại cho não. Cố gắng giảm tiêu thụ thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói sẵn.
 • Tiêu thụ nhiều OMEGA-3: DHA được tìm thấy trong các axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và mất trí nhớ bằng cách giảm các mảng beta-amyloid.
 • Thưởng thức một tách trà xanh: Thường xuyên uống trà xanh có thể tăng cường sự tỉnh táo và trí nhớ, làm chậm sự lão hóa của não. Uống 2-3 tách trà có thể có lợi cho sức khỏe bộ não của bạn trong thời gian dài.
 • Nhận thức ăn bổ sung: Đã có nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn giàu vitamin B-12 và axit folic có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer vì chúng là các vitamin chịu trách nhiệm hình thành DNA và duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh và các tế bào hồng cầu.

LUÔN LUÔN hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu thêm bất kỳ chất bổ sung nào!

4. Kích thích tinh thần

6-cach-ngan-ngua-benh-alzheimer-hieu-qua-5
6 cách đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh Alzheimer – ảnh minh họa

Nghiên cứu cho thấy rằng những người tiếp tục cố gắng để rèn luyện bản thân và tích luỹ thêm kiến ​​thức về các chủ đề khác nhau ít có khả năng phát triển bệnh Alzheimer hoặc mất trí nhớ hơn những người không. Có nhiều hoạt động kích thích và trò chơi trí não khác nhau có thể dễ dàng kết hợp để trở thành lối sống hàng ngày để đảm bảo sự kích thích tinh thần tối đa.

 • Thực hành ghi nhớ: Bắt đầu với một cái gì đó đơn giản, ví dụ, ghép nối các mục với từ khóa, tạo hình ảnh, ghi nhớ danh sách số, tạo liên kết và liên kết các mục trên một chuỗi để tạo danh sách.
 • Thực hành 5W: Cố gắng quan sát, đặt câu hỏi và mô tả giống như một điều tra viên. Làm cho danh sách “Cái gì, ai, khi nào, ở đâu và tại sao” trở thành thói quen hàng ngày của bạn. Nắm bắt những chi tiết này sẽ giữ cho các tế bào thần kinh của bạn hoạt động và kích thích.
 • Tìm hiểu điều gì đó mới: Hãy thử và học một ngôn ngữ mới, bắt đầu một sở thích mới, hoặc nghiên cứu lịch sử và văn hóa của một quốc gia khác. Đọc báo hàng ngày hoặc một cuốn sách hay. Thách thức càng lớn thì lợi ích càng lớn.
 • Bắt đầu chơi trò chơi chiến lược: Trò chơi chiến lược, câu đố cung cấp một bài tập luyện tinh thần tuyệt vời. Chúng xây dựng trên năng lực của bộ não để hình thành và nắm giữ các nhận thức. Hãy thử một số câu đố ô chữ, chơi bài, trò chơi trên bàn và trò chơi từ / số như Sudoku và Scrabble.
 • Thực hiện một điều gì đó theo nhiều cách khác nhau: thời khoá biểu lặp đi lặp lại khiến não bộ mất đi sự linh hoạt. Thử một lối tư duy mới hay áp dụng một phương pháp hoàn toàn khác vào công việc sẽ giúp kích thích não và khiến chúng trở nên nhạy bén hơn. Ví dụ: sắp xếp một thời khoá biểu hoàn toàn khác hoặc sắp xếp lại các tệp của bạn, viết lại những thứ cần ghi nhớ… Thường xuyên thay đổi thói quen của bạn để tạo ra những con đường mới.

5. Ngủ đủ giấc.

6-cach-ngan-ngua-benh-alzheimer-hieu-qua-6
6 cách đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh Alzheimer – ảnh minh họa

Những người bị bệnh Alzheimer thường mắc chứng mất ngủ hoặc các vấn đề liên quan đến giấc ngủ khác. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng giấc ngủ bị gián đoạn không phải là một loại bệnh bởi trên thực tế nó là một triệu chứng hoặc nguyên nhân của bệnh Alzheimer.

Ngủ kém đồng nghĩa với mức beta-amyloid tăng cao – một loại protein làm tắc nghẽn não ngăn chặn giấc ngủ sâu (REM sleep) gây cản trở sự hình thành trí nhớ. Nếu thiếu ngủ ảnh hưởng đến suy nghĩ và tâm trạng của bạn, bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn.

 • Cân nhắc thời gian ngủ trưa: Mặc dù ngủ trưa là một cách tuyệt vời để nạp năng lượng nhưng nó có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm. Nếu bạn đang bị mất ngủ thì bạn không nên ngủ trưa để có một giấc ngủ ngon vào buổi tối.
 • Thư giãn nhiều hơn vào buổi tối: Một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ là khung thời gian lý tưởng để chuẩn bị tinh thần cho bộ não trước khi đi ngủ. Cách tốt nhất để làm điều đó là giảm ánh sáng trong phòng hoặc có thể thắp một số ngọn nến để tâm trạng thoải mái. Tắm lâu hơn để loại bỏ độc tố trong cơ thể và cố gắng đọc sách những cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng. Khi điều này trở thành thói quen, não của bạn sẽ nhận biết nó như một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc ngủ.
 • Ngủ đúng giờ: Đi ngủ và thức dậy cùng một khung giờ mỗi ngày giúp củng cố nhịp sinh học tự nhiên của bạn. Bằng cách này, đồng hồ sinh học của bạn sẽ hoạt động đều đặn.
 • Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực: Đôi khi căng thẳng, lo lắng, cảm xúc tiêu cực hoặc thậm chí bộ não đặt câu hỏi ngẫu nhiên và nó khiến chúng ta tỉnh táo. Nếu bạn thấy mình trong những tình huống đó, bạn hãy thử đứng lên và đi vòng quanh phòng một vài lần, thử đọc một cái gì đó mà bạn cảm thấy khá nhàm chán và sau đó quay trở lại giường. Nghịch điện thoại trong tất cả những trường hợp này sẽ không giúp ích gì được cho bạn mà chỉ làm cho bạn đến với giấc ngủ khó khăn hơn. 

6. Giảm thiểu sự căng thẳng

6-cach-ngan-ngua-benh-alzheimer-hieu-qua-7
6 cách đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh Alzheimer – ảnh minh họa

Sự căng thẳng và căng thẳng mãn tính có thể gây tổn hại nặng nề đến não bộ và điều này có thể dẫn đến sự co lại ở các phần của vùng nhớ. Điều này sau đó ngăn sự tái tạo tế bào thần kinh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Khi chúng ta bị căng thẳng, chúng ta tạo ra một protein gọi là beta-amyloid chịu trách nhiệm lớn cho cái chết tế bào thần kinh dẫn đến bệnh Alzheimer.

 • Luôn giữ bình tĩnh: Bằng cách chăm sóc tốt đời sống tinh thần, bạn sẽ bớt căng thẳng và lo lắng. Hãy thử tập thiền, cầu nguyện hay là đi dạo. Những phương pháp này có thể làm cho bạn miễn dịch với những tác động hàng ngày của stress.
 • Hít thở sâu: Bất cứ khi nào bạn cảm thấy lo lắng hay thấy mình bị quá sức hãy chống lại sự căng thẳng bằng cách hít thở sâu. Đây là một phương pháp tuyệt vời để giảm stress và sẽ mang đến cho bạn cảm giác bình tĩnh và yên bình.
 • Sử dụng khiếu hài hước: Việc châm biếm có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Luôn luôn nghiêm túc không phải là cách giúp bạn trở nên khoẻ mạnh, hãy pha lẫn một chút hài hước vào cuộc sống để giảm bớt những căng thẳng.
 • Hãy vui vẻ: Đừng giành tất cả thời gian của bạn để nghĩ về công việc hay tiền bạc. Hãy giành một chút thời gian trong ngày để tận hưởng cuộc sống. Tham gia các hoạt động giải trí để tránh xa công việc một chút, điều này tác động rất tích cực đến não bộ và cải thiện đời sống tinh thần. Một số việc bạn có thể làm là chơi đàn, vẽ tranh, hát hò,…

Một vài lời khuyên khác để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer:

6-cach-ngan-ngua-benh-alzheimer-hieu-qua-8
6 cách đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnh Alzheimer – ảnh minh họa

Hãy nhớ những gì mà Juneval – Nhà thơ La Mã đã viết về cơ thể: “Mens sana in corpore sano” có nghĩa là “những thứ tốt cho cơ thể là những thứ tốt cho não: và ngược lại.

 • Bỏ thuốc lá: Một nghiên cứu cho thấy những người trên 65 tuổi hút thuốc lá có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và mất trí nhớ cao hơn người không hút thuốc 80%. Bỏ thuốc lá sẽ giúp tuần hoàn máu não tốt hơn từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến trí nhớ.
 • Hạn chế đồ uống có cồn: Nghiên cứu cho rằng thỉnh thoảng uống một ly rượu vang trắng hoặc đỏ là rất có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều hay sử dụng rượu nặng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer vì nó làm đẩy nhanh quá trình lão hoá của não.
 • Hãy để ý cân nặng: Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, những người trung niên thừa cân có nhiều hơn 50% khả năng phát triển bệnh Alzheimer và các bệnh liên quan đến trí nhớ so với những người cân nặng bình thường. Vì vậy, giữ cân nặng ở mức phù hợp và kết hợp tập thể dục là một cách tuyệt vời để bảo vệ bộ não của bạn.

Bạn có biết thêm cách nào khác để ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các chứng bệnh liên quan đến mất trí nhớ không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần comment!

Hãy nhớ rằng: Cơ thể khoẻ mạnh = Đầu óc minh mẫn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here