19 sự thật hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của bạn

0
338
19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-18
19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-18

Chúng ta là một phần của vũ trụ bởi vì khoa học đã chứng minh phần lớn cơ thể của chúng ta được tạo ra từ bụi vũ trụ. Và một sự thật đáng kinh ngạc đã được chứng minh rằng vũ trụ có màu be chứ không phải màu xanh đậm như chúng ta vẫn hay thấy trong các bộ phim viễn tưởng. Một số sự thật hữu ích trong cuộc sống sẽ làm bạn há hốc mồm, ban đầu có vẻ rất khó tin mặc dù đã được khoa học chứng minh.

Giải Mã Bí Mật đã tập hợp 19 sự thật hấp dẫn sẽ khiến bạn có một cách nhìn khác về mọi thứ xung quanh.

Xem thêm: 11 Sự Thật về Những Vật Dụng hàng ngày sẽ làm bạn Ngạc Nhiên

19Muỗi bị thu hút bởi một số màu sắc nhất định.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-1

Chúng ta có thể không mong đợi điều này tuy nhiên những gì chúng ta đang mặc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc tại sao muỗi lại theo đuổi chúng ta nhiều đến vậy. Những loài côn trùng nhỏ bé này bị thu hút bởi màu tối vì theo một nghiên cứu, màu đen bắt muỗi nhiều hơn màu trắng. Bên cạnh đó những loài côn trùng bay này bị thu hút bởi nhiệt mà màu tối hấp thụ nhiều hơn màu sáng.

18Ăn trước khi ngủ có thể dẫn đến ác mộng 

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-2

Ăn thêm thứ gì đó trước khi đi ngủ không phải là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một giấc ngủ yên bình và thanh thản. Theo nghiên cứu này, lượng thức ăn được nạp vào gần giờ đi ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả giấc ngủ, đặc biệt là đối với phụ nữ. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa trước khi đi ngủ có thể dẫn đến những giấc mơ đáng lo ngại và kỳ quái, nhiều hơn các loại thực phẩm khác.

17Điện thoại bẩn hơn nhà vệ sinh.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-3

Chúng ta có thể coi điện thoại thông minh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày nhưng thiết bị hữu ích này có thể đang ẩn chứa một bất ngờ rất lớn. Một nghiên cứu trên điện thoại di động của học sinh trung học cho thấy chúng bị nhiễm vi khuẩn có khả năng gây bệnh rất cao. Trên thực tế, theo các nhà khoa học, điện thoại di động mang lượng vi khuẩn nhiều hơn 10 lần so với hầu hết các bệ ngồi trong nhà vệ sinh.

16Các cây được kết nối với nhau bằng mạng lưới ngầm.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-4

Có nhiều cây hơn là những gì bạn đang nhìn thấy. Người ta tin rằng gốc rễ của chúng được kết nối với nhau dưới lòng đất tạo thành một mạng lưới khổng lồ có thể so sánh trực quan với hệ thần kinh của con người. Theo các nhà khoa học, mạng lưới này cho phép giao tiếp trên cây và hỗ trợ hành vi, khả năng phòng vệ, học tập và trí nhớ của chúng.

15Cơ thể chúng ta chứa nhiều vi khuẩn hơn tế bào của con người.

Thực tế là chúng ta được tạo ra từ hàng nghìn tỷ vi sinh vật có thể khiến một số người giật mình. Trên thực tế, đối với mỗi tế bào của con người, chúng ta có 10 vi khuẩn. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải quá lo lắng bởi vì thực tế, những sinh vật sống cực nhỏ này giúp ích cho hoạt động của cơ thể chúng ta: chúng cần thiết để tiêu hóa thức ăn, điều chỉnh hệ thống miễn dịch, bảo vệ chúng ta chống lại các vi khuẩn có hại khác, v.v.

14Dung lượng lưu trữ của não người là 2,5 triệu gigabyte.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-5

Với hàng trăm triệu tế bào thần kinh kết nối với nhau tạo thành một mạng lưới khổng lồ gồm hơn một nghìn tỷ kết nối, không còn nghi ngờ gì nữa, cơ quan hấp dẫn này có những khả năng siêu phàm. Theo một nghiên cứu, bộ nhớ trong não của chúng ta tương đương 2,5 triệu GB, có thể được so sánh với việc chứa 3 triệu giờ xem các chương trình truyền hình.

13Trái đất chứa đủ vàng để phủ toàn bộ bề mặt của nó.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-6

Theo nghiên cứu, 99% vàng của Trái đất được chôn trong lõi của nó. Nếu bằng cách nào đó, chúng ta có thể đào được số lượng khổng lồ này, chúng ta sẽ thu được một lượng khổng lồ kim loại quý này, đủ để bao phủ hoàn toàn bề mặt địa cầu của chúng ta một lớp vàng dày 4 mét.

12Có 420 cây xanh cho mỗi người trên hành tinh.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-7

Theo nghiên cứu này của Yale, Trái đất có 3 nghìn tỷ cây xanh. Con số này tương đương với 420 cây cho mỗi người sống. Với tất cả những lợi ích tuyệt vời mà cây cối mang lại cho hành tinh và con người chúng ta, tất cả những gì chúng ta có thể nói về tin tốt này là càng có nhiều cây xanh thì càng tốt.

1180% đại dương vẫn chưa được khám phá.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-8

Đại dương vẫn là một trong những điều bí ẩn và gây hoang mang nhất cho con người chúng ta. Cho dù chúng ta khám phá bao nhiêu về nó thì vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu và khám phá bởi vì chúng ta mới chỉ khám phá 1/5 trong số đó. Với tổng thể tích 1,35 tỷ km khối của nó, có thể nói rằng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước để khám phá những bí mật vô tận mà bí ẩn này có thể đang che giấu.

10Lực hấp dẫn khiến mũi và tai của chúng ta to dần lên theo thời gian.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-9

Đáng ngạc nhiên là lý do khiến mũi và tai to ra theo tuổi thực sự là do da bị chùng xuống và do tác động của trọng lực lên đó. Điều này cũng xảy ra với các cơ quan khác của cơ thể, tuy nhiên, 2 cơ quan này là những cơ quan dễ nhìn thấy nhất.

9Con người, động vật và thực vật đều tiến hóa từ cùng một tổ tiên vi mô.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-10

Theo khoa học, tất cả các sinh vật sống trên hành tinh của chúng ta, bao gồm cả con người, đều tiến hóa từ cùng một nguồn gốc. Đây sẽ là tổ tiên ban đầu của Trái đất, một sinh vật 3,8 tỷ năm tuổi có tên là LUCA (tổ tiên chung phổ quát cuối cùng). Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều được tạo ra từ các tế bào có những đặc điểm chung như ribosome và mã di truyền được cho là quay trở lại với một thực thể duy nhất này.

8Nhắm mắt giúp cải thiện trí nhớ.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-11

Một khoảnh khắc thư giãn ngắn ngủi với đôi mắt nhắm nghiền hoàn toàn không bao giờ làm tổn thương bất kỳ ai – trái lại, người ta tin rằng trí nhớ của chúng ta có thể được hưởng lợi từ khoảng thời gian tạm dừng ngắn ngủi này. Theo một thí nghiệm, 15 phút nghỉ ngơi nhắm mắt sau khi nghe một câu chuyện ngắn có thể giúp bạn nhớ câu chuyện tốt hơn. Hơn nữa, dựa trên nghiên cứu này, người ta thấy rằng những người chứng kiến ​​tội ác nhớ lại những chi tiết chính xác hơn khi họ nhắm mắt.

7Màu của vũ trụ là màu be.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-12

Khi chúng ta cố gắng hình dung vũ trụ, các sắc thái sẫm của màu xanh lam có nhiều khả năng xuất hiện trong tâm trí chúng ta như một màu thống trị. Tuy nhiên, khoa học cho chúng ta biết rằng điều này khác xa với sự thật. Đáng ngạc nhiên, hóa ra màu trung bình của vũ trụ thu được là sự kết hợp giữa các ánh sáng do 200.000 thiên hà phát ra, lại là màu be. Màu này được định nghĩa là ” cosmic latte ‘. “

6Nhịp tim của chúng ta đồng bộ với âm nhạc chúng ta đang nghe.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-13

Tất cả chúng ta chắc hẳn đều đã được trải qua cảm giác âm nhạc tác động lên tinh thần và thay đổi tâm trạng của mình, tuy nhiên, ảnh hưởng của nó không chỉ dừng lại ở đó. Theo một nghiên cứu, giai điệu âm nhạc có thể minh họa cho tim, theo nghĩa đen. Người ta thấy rằng nhịp tim đồng bộ với nhịp điệu âm nhạc. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng âm nhạc dẫn đến sự gia tăng huyết áp, nhịp tim và hô hấp. Và mặt khác, những chỉ số này giảm xuống trong không gian im lặng.

5Mắt người có thể phân biệt tới 10 triệu màu.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-14

Khoa học cho chúng ta biết rằng mắt người có thể phân biệt khoảng 10 triệu màu sắc khác nhau. Điều này thoạt đầu có vẻ là một con số ấn tượng, tuy nhiên khi chúng tôi nhận ra rằng một màn hình 24 bit có thể hiển thị hơn 16 triệu kết hợp màu khổng lồ thì chúng tôi có thể bắt đầu thấy mọi thứ hơi khác một chút.

4Góc hồng trong mắt là mí thứ ba của chúng ta.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-15

Mặc dù tất cả chúng ta đều có nó, chúng ta có thể không biết nhiều về lớp màng bí ẩn trong khóe mắt của chúng ta. Trên thực tế, mô này là tàn tích của mí mắt thứ ba và nổi bật hơn nhiều ở các loài chim và một số động vật có vú để bảo vệ mắt khỏi bụi. Tuy nhiên, đối với con người chúng ta, lớp màng này không thực sự phục vụ một mục đích nào đó và do đó người ta tin rằng nó sẽ hoàn toàn biến mất theo thời gian.

3Hầu hết các nguyên tử trong cơ thể chúng ta đều được cấu tạo từ bụi ngân hà có tuổi đời hàng tỷ năm.

Chúng ta là một phần của vũ trụ, và theo nghiên cứu khoa học, câu nói này khá đúng nghĩa. Ngoài hydro trong cơ thể chúng ta là bụi của vụ nổ lớn, tất cả các nguyên tố khác đều đến từ stardust. Sau khi thực hiện các phép tính, điều này có nghĩa là 97% cơ thể của chúng ta được tạo thành từ stardust.

2Không phải quả cam nào cũng có màu cam.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-16

Những loại trái cây này có thể có chung tên với màu sắc thực tế, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả cam đều có màu cam. Trên thực tế, cam ban đầu chứa một lượng lớn chất diệp lục, đó là lý do tại sao loại cam quýt này ban đầu có màu xanh lục. Khi trưởng thành, chất diệp lục sẽ chết đi khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ mát và màu da cam xuất hiện. Đây là lý do tại sao ở những nơi ấm hơn trên thế giới, cam vẫn xanh.

1Chớp mắt khiến não bộ được nghỉ ngơi.

19-su-that-huu-ich-trong-cuoc-song-hang-ngay-17

Với tất cả những thứ mà bộ não của chúng ta phải liên tục xử lý, công bằng mà nói rằng chúng có thể thường cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi xứng đáng. Rất may, chớp mắt giúp bộ não nghỉ ngơi khoảng 15 đến 20 lần mỗi phút.

Theo một nghiên cứu, khoảnh khắc nhắm mắt nhỏ đó sẽ giúp não bộ ngừng hoạt động và bắt đầu nghỉ ngơi trong tích tắc trước khi sự chú ý được phục hồi trở lại. Do đó, theo các nhà khoa học, chúng ta chớp mắt nhiều hơn khi thực hiện một công việc đòi hỏi hoạt động trí óc nhiều hơn vì não của chúng ta sẽ cần nghỉ ngơi nhiều hơn khi chúng ta căng thẳng hơn.

Bạn thấy bất ngờ nhất về điều nào trong số những điều này? Có bất kỳ sự thật nào mà bạn yêu thích và muốn chia sẻ với chúng tôi không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here