12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng

0
211
12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-7
12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-7

Scarlett O’Hara từng nói, “Tôi sẽ nghĩ về việc đó vào ngày mai.” Câu nói này không phải lúc nào cũng đúng. Có rất nhiều việc chúng ta làm vào buổi sáng như tắm, ăn thịt hay phô mai. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng những việc đó chúng ta nên làm vào buổi tối. Có thêm một mẹo cuối bài giúp chúng ta có thể ngủ ngon với sự giúp đỡ của cây bút chì.

Giải mã bí mật thu thập được 12 việc mà chúng ta nên làm vào ban đêm thay vì vào buổi sáng để giúp bạn có thể bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

Xem thêm: 11 thói quen xấu chúng ta làm hàng ngày mà không biết độ nguy hiểm của chúng

12. Ăn thịt hoặc phô mai

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-1
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Bạn sẽ không thể ngủ ngon nếu bạn không ăn vài giờ trước khi đi ngủ. Sẽ rất tốt nếu bạn ăn một ít thịt hoặc phô mai. Vì cả hai sản phẩm này đều chứa nhiều protein và tryptophan (amino axit giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn). Một phần lớn rau quả không phải là một lựa chọn tốt vì nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy nặng nề.

 • Đói bụng thường gây mất ngủ và nếu bạn đi ngủ mà trước đó không ăn tối bạn có thể sẽ cần ăn nhiều hơn vào bữa sáng. Bên cạnh đó rất khó ngủ khi dạ dày của bạn cứ liên tục gầm gừ và điều này cũng không tốt cho dạ dày của bạn.

11. Đi bộ là việc nên làm vào buổi tối

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-2
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Đi dạo trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn trút bỏ tất cả những lo lắng trong ngày. Bạn có thể tận hưởng không khí trong lành, sự yên tĩnh và suy nghĩ thêm về những điều bạn đang quan tâm. Ngoài ra đi bộ buổi tối được chứng minh là tốt cho sức khoẻ và giúp đối phó với chứng mất ngủ.

 • Các ý tưởng mới hoặc các giải pháp đặc biệt có thể đến bất ngờ trong lúc bạn đi bộ. Đó là lý do Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook và Jack Dorsey, CEO của Twitter, thích đi bộ vào buổi tối.

10. Suy nghĩ và lập kế hoạch cho ngày sắp tới

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-3
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Darren Hardy, tác giả của một cuốn sách có tên là The Compound Effect chắc chắn rằng việc đưa ra kế hoạch của bạn vào ban đêm góp phần duy trì cuộc sống của bạn theo thứ tự. Chúng ta thường lên kế hoạch vào buổi sáng khi chúng ta vội vàng và kết quả là chúng ta quên những điều quan trọng và chúng ta phải làm nhiều việc hơn những gì chúng ta có trong kế hoạch. Lập kế hoạch kỹ lưỡng sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh vào buổi sáng và thực hiện tất cả các hành động cần thiết từng bước mà không lãng phí thời gian và năng lượng quý báu.

 • Lịch trình hàng ngày của bạn không có nghĩa là bạn không thể linh hoạt. Nó chỉ có nghĩa là ngày của bạn sẽ diễn ra mượt mà hơn và nó sẽ không khiến bạn bỏ cuộc một cách dễ dàng.

9. Làm thoáng phòng của bạn – việc nên làm vào buổi tối

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-4
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Cơ thể con người chứa chất béo trắng. Chúng thường xuất hiện ở nơi chúng ta không muốn nó xuất hiện nhất. Nhưng có một loại chất béo khác gọi là chất béo màu nâu. Nó liên quan đến quá trình điều tiết nhiệt độ của cơ thể và hoạt động như một nguồn năng lượng. Các thử nghiệm khác nhau chứng minh rằng chất béo màu trắng có thể chuyển thành màu nâu do hiệu ứng nhiệt độ lạnh giúp cải thiện sự trao đổi chất.

 • Bạn có thể mở một cửa sổ trong phòng ngủ của mình vào ban đêm để làm mát không khí. Bạn không cần phải luôn luôn mở cửa cho đến khi bạn đóng băng, chỉ cần để cho không khí lạnh vào phòng một chút đủ để làm cho chất béo màu nâu hoạt động nhanh hơn và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, ngay cả khi bạn ngủ.

8. Chuẩn bị bữa trưa và trang phục trước – việc nên làm vào buổi tối

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-5.1
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Nếu bạn đã chuẩn bị mọi thứ, nó sẽ tiết kiệm thời gian và mối quan tâm của bạn vào buổi sáng. Bạn sẽ tránh được việc đưa ra những quyết định sai lầm. Việc bạn biết được mình sẽ mặc trang phục gì sẽ tiết kiệm được ít nhất 15 phút, bạn có thể dùng 15 phút đó để tập luyện nhẹ nhàng hay đơn giản là uống một tách cafe.

 • Bạn cũng có thể chuẩn bị bữa trưa vào buổi tối nếu bạn thường ăn trong văn phòng. Suy nghĩ về mọi thứ trước: tủ lạnh trống sẽ không cung cấp thêm năng lượng cho bạn hoặc mang đến cho bạn một tâm trạng tốt.

7. Tập yoga và thiền định – việc nên làm vào buổi tối

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-6
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Chúng ta thường bỏ lỡ các bài tập buổi sáng vì không có nhiều thời gian. Nhưng tập yoga vào buổi tối giúp sắp xếp những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta theo thứ tự, giảm căng thẳng và giúp chúng ta sẵn sàng chào đón ngày hôm sau. Ngày nay, luyện tập phương pháp tập trung trong thiền là rất phổ biến. Bạn nên dành ít nhất 10 phút cho một vài bài tập đơn giản trước khi đi ngủ.

 • Rất nhiều người không thể thiền vì có quá nhiều suy nghĩ khó chịu trong đầu và tiếng ồn xung quanh. Trong trường hợp này, điều quan trọng là tập trung sự chú ý vào nhận thức bên trong bạn. Nằm xuống, nhắm mắt lại và suy nghĩ về từng phần của cơ thể: tập trung vào nó và thư giãn nó. Sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi ngủ sau bài tập này.

6. Tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn tắm

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-7
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Tắm nước nóng vào buổi sáng không phải là lựa chọn tốt nhất vì nhiệt độ nóng hỗ trợ rất tốt cho giấc ngủ. Sẽ tốt hơn nếu bạn thực hiện điều này vào buổi tối vì sự thay đổi nhiệt độ này sẽ tạo ra một xung lực trong cơ thể chúng ta ngủ nhanh hơn. Một bồn tắm ấm áp thực sự là một cách tuyệt vời để đối phó với chứng mất ngủ.

 • Tắm nước nóng hoặc tắm trước khi đi ngủ có rất nhiều lợi ích: nó làm dịu dây thần kinh, làm sạch lỗ chân lông bị tắc, ổn định lượng đường trong máu, thư giãn xương sống – điều quan trọng sau một ngày dài làm việc trong văn phòng.

5. Đọc điều bạn muốn ghi nhớ – việc nên làm vào buổi tối

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-8
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Các nhà khoa học từ Đại học Sussex đã chứng minh rằng đọc sách là cách tốt nhất để thư giãn bởi nhập tâm vào một thế giới khác giúp loại bỏ căng thẳng khỏi các vấn đề hàng ngày tốt hơn cả trà và âm nhạc. Bạn chỉ cần dành 6 phút với một cuốn sách để giảm mức độ lo lắng và thư giãn cơ bắp.

 • Não của bạn ghi nhớ mọi thứ tốt hơn vào ban đêm. Đó là lý do các bạn sinh viên của chúng ta thường  học vào ban đêm để vượt qua kỳ thi. Không có điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay: sử dụng sách thông thường để tránh các sự cố gây ra bởi ánh sáng màn hình.

4. Ăn kiwi để ngủ ngon

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-9
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Nhiều người thích ăn trái cây vào buổi sáng nhưng có một số loại trái cây mà chúng ta nên ăn vào ban đêm, như trái kiwi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn 2 quả kiwi một giờ trước khi đi ngủ trong một tháng giúp bạn ngủ nhanh và ngon hơn. Vitamin E và C điều chỉnh các kết nối thần kinh trong não chịu trách nhiệm cho chu kỳ giấc ngủ khỏe mạnh và sản xuất serotonin.

Đừng thay thế kiwi bằng chanh: bạn sẽ nhận được hiệu ứng ngược lại. Chanh tiếp thêm sinh lực và cho chúng ta năng lượng. Ngoại lệ duy nhất cho quy tắc này là nếu bạn có một tách nước ấm với mật ong và chanh.

3. Uống một ly nước ép anh đào – việc nên làm vào buổi tối

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-10
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới từ Đại học bang Louisiana phát hiện ra rằng 2 ly nước ép anh đào giúp bạn ngủ thêm đến 90 phút mỗi đêm. Sắc tố đỏ ruby ​​gọi là proanthocyanidins trong quả anh đào làm giảm sự cố của tryptophan và giúp nó kéo dài hơn và nó hoạt động nhiều hơn.

 • Nếu bạn không thích nước ép anh đào, hãy ăn rong biển trong bữa tối. Theo các nghiên cứu được tổ chức tại Oxford, rong biển chứa rất nhiều axit omega-3 giúp bạn ngủ ngon hơn và lâu hơn.

2. Chải tóc của bạn – việc nên làm vào buổi tối

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-11
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Chải tóc trước khi ngủ giúp dọn dẹp các tế bào chết, bụi và chất béo. Vài động tác mát xa nhẹ với một cái lược mềm giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng tới chân tóc. Vào buổi sáng, bạn sẽ không cần phải vội vàng tạo kiểu tóc.

 • Nhà tạo mẫu Sam Burnett từ Anh Quốc, cho rằng chải tóc 2-3 lần một ngày là đủ, nếu không nó sẽ trở nên nhờn và dễ gãy. Và theo anh ta quy tắc “bạn phải chải tóc 100 lần” không có ý nghĩa gì cả.

1. Phân tích những gì xảy ra trong ngày – việc nên làm vào buổi tối 

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-12
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Phân tích những gì xảy ra trong ngày, nhớ lại tất cả những điều tốt đẹp đã xảy ra với bạn, suy nghĩ về những gì bạn muốn thay đổi và ghi lại vài điều nếu bạn có một cuốn nhật ký. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc thực hiện phân tích những việc xảy ra trong ngày là rất hữu ích. Và nếu bạn vẫn bị khó chịu vì những cảm xúc tiêu cực trước khi đi ngủ, một việc có thể giúp bạn dễ chịu hơn, như nuôi thú cưng.

 • Hãy cố gắng tận hưởng cuộc sống và làm cho bạn luôn luôn hạnh phúc. Vì ngày mai không biết sẽ như thế nào. Phân lớn chúng ta dành buổi tối với người thân trong gia đình hay những người bạn. Hãy chia sẻ niềm vui của bạn với họ và cho họ biết bạn yêu họ như thế nào.

Bonus: bút chì có thể giúp đối phó với chứng ngáy khi ngủ và đau đầu.

12-viec-nen-lam-vao-buoi-toi-thay-vi-buoi-sang-13
12 việc nên làm vào buổi tối thay vì vào buổi sáng – Ảnh minh họa

Nếu một trong những thành viên gia đình của bạn ngủ ngáy (hoặc nếu bạn ngáy), chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bài tập này để giúp cơ vòm họng trên khoẻ hơn(bởi vì nếu bạn ngáy có nghĩa là cơ vòm họng trên của bạn yếu). Trong thời gian rảnh, hãy đặt bút chì giữa hai hàm răng và giữ trong 5-10 phút.

 • Bài tập đơn giản này cũng giúp bạn giảm đau đầu vì nó tạo điều kiện cho các nhóm cơ khác được nghỉ ngơi.

Giờ thì bạn đã biết được những việc nên làm vào buổi tối. Bạn có những thói quen nào vào buổi tối? Hãy để ý thêm những điều mà chúng tôi chia sẻ để có cuộc sống khoa học hơn nhé. Nếu bạn không có thời gian vào buổi sáng bạn có thể tránh làm những việc gì? Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here