12 sản phẩm không đáng mua ngay cả khi được giảm giá lớn

0
241
12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-7
12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-7

Bất cứ khi nào chúng ta ghé qua một cửa hàng đang có khuyến mại giảm giá, chúng ta thường có xu hướng muốn mua chúng ngay lập tức. Tuy nhiên có một số sản phẩm không đáng mua ngay cả khi được giảm giá lớn, vì chúng ta không biết chúng có thực sự tốt cho chúng ta hay không. Và rồi chúng ta nhận ra rằng số tiền tiết kiệm được khi mua đợt giảm giá cũng không đáng kể.

Anh chị em ở Giải Mã Bí Mật cũng là những người thích săn hàng khuyến mại. Nhưng đồng thời, chúng tôi muốn tìm ra bản chất của một số sản phẩm, cũng như tính toán xem liệu các khoản chiết khấu được đưa ra có phù hợp với nhu cầu mua chúng hay không. Đây là những gì chúng tôi đã tìm hiểu được.

Xem thêm: 10 sản phẩm làm đẹp phổ biến gây lãng phí tiền bạc

Pho mát đã đã được chế biến sẵn

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-2
Sản phẩm không đáng mua – ảnh minh họa

Ban đầu mọi thứ nghe có vẻ tốt: pho mát chế biến được làm từ pho mát tự nhiên. Tuy nhiên, càng đi sâu vào phân tích chi tiết, nó càng trở nên tồi tệ hơn. Họ thêm chất béo bão hòa (để tăng mức cholesterol), một lượng lớn muối (đẻ kéo dài thời hạn sử dụng và tăng hướng vị, đồng thời làm tăng nguy cơ gây các loại bệnh khác nhau), và chất tạo màu nhân tạo (nó là thứ đã gây tranh cãi giữa các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới trong nhiều năm vì độ an toàn đáng ngờ của chúng) đối với pho mát tự nhiên.

Mục tiêu chính của các nhà sản xuất pho mát chế biến sẵn là tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm và bán được nhiều sản phẩm nhất có thể. Thông thường giá của sản phẩm này bằng giá của pho mát tự nhiên chất lượng tốt.

Bánh mì nguyên hạt

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-5
Sản phẩm không đáng mua – ảnh minh họa © william f. santos / Unsplash

Ít bột mì và nhiều ngủ cốc hơn – đó là điều thúc đẩy chúng ta khi mua bánh mì nguyên hạt tốt cho sức khỏe với những hạt đẹp mắt về thẩm mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, bánh mì nguyên hạt thường là bánh mì thông thường được ngụy trang là “tốt cho sức khỏe”. Theo nguyên tắc, nó được làm bằng bột mì trắng kết hợp với bột lúa mạch đen, với một số hạt lanh và cám được thêm vào.

Trái cây đóng gói xay nhuyễn cho trẻ em

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-13
Sản phẩm không đáng mua – ảnh minh họa

Một gói trái cây xay nhuyễn là một món đồ rất phù hợp cho trẻ nhỏ! Hơn nữa nó mang lại cho người mua niềm tin rằng thành phần của nó hoàn toàn vô hại. Nó không chỉ có được sử dụng bởi trẻ em mà còn cả người lớn như một món đồ ăn nhẹ trước bữa trưa.

Tuy nhiên hãy để ý thành phần chính trong các loại trái cây đóng gói là táo. Đây là loại trái cây chi phí thấp nhất ở hầu hết các khu vực. Giá đâu đó khoảng 50 ngàn một kg. Các gói trái cây xay nhuyễn giá gần như giống nhau cho các loại. Bạn nghĩ sản xuất một gói trái cây xay nhuyễn 100gr cần bao nhiêu táo?

Bánh pudding và sữa chua có hương vị

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-6

Các kệ đựng sữa chua và bánh quy chiếm rất nhiều diện tích trong các siêu thị. Đầy đủ các loại khác nhau: Chuối, dâu tây, vani, xoài,… Chúng ta thường rất vui khi mua những sản phẩm này vì “chúng tốt cho sức khỏe”. Nhưng thật không may, những lợi ích chỉ có trong sữa chua tự nhiên và không có bất kỳ chất phụ gia nào.

Hầu hết các sản phẩm có hương vị đều có đường, chất làm đặc và hàm lượng cao chất bảo quản. Ngoài ra, nếu bạn so sánh giá sữa chua Hy Lạp không đường và sữa chua thông thường có phụ gia trái cây, bạn sẽ nhận thấy rằng sữa chua tự nhiên thường rẻ hơn.

Hỗn hợp các loại hạt cho bữa ăn nhẹ

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-8

Đây là một món ăn nhẹ rất phổ biến: ngon miện, trông đẹp mắt và khiến chúng ta tự tin rằng chúng ta đang ăn thứ gì đó tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thành phần của chúng, bạn sẽ thấy thành phần chính của chúng là kẹo trái cây, đậu phộng rẻ tiền và nho khô. Thực tế có rất ít loại hạt đắt tiền như hạnh nhân hay hạt điều trong đó.

Những hộp hỗn hợp các loại hạt này có giá khá đắt, nhưng đừng vội mua nếu bạn thấy có giảm giá – sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bạn tự mua và trộn hỗn hợp này với nhau. Hơn nữa nó sẽ giúp bạn có cơ hội loại bỏ những loại không có ích cho sức khỏe để tạo nên sản phẩm tổng thể tốt hơn.

Gia vị xay sẵn

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-1

Một số loại gia vị có chứa các loại dầu cung cấp hương vị và mùi thơm. Các loại gia vị này tốt nhất nên dùng ngay sau khi xay. Bạn không nên bảo quản chúng trong nhiều năm, vì chúng sẽ mất mùi vị và mùi thơm rất nhanh. Tất nhiên, không ai có thể cấm bạn sử dụng gia vị xay sẵn nếu bạn không có cơ hội mua từng loại gia vị riêng lẻ.

Chúng vẫn sẽ thêm hương thơm – nó sẽ không quá nồng. Nhưng không phải tất cả các loại gia vị đều có những đặc tính này: chỉ có thì là, nhục đậu khấu, bạch đậu khấu, đinh hương, rau mùi và tất cả các loại hạt tiêu có những đặc tính này. Gia vị làm từ rau khô (cà rốt, cần tây) hoặc rau thơm có thể được lưu trữ trong nhiều năm.

Nhân tiện, hãy cố gắng chú ý đến thành phần của các loại gia vị dùng để nấu các món ăn nhất định. Thông thường, những hỗn hợp này có rất nhiều thành phần, trong số đó bạn có thể tìm thấy chất điều vị và chất ổn định. Các loại gia vị đơn thuần không chứa chúng.

Hỗn hợp làm bánh nướng

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-3

Hỗn hợp khô để làm bánh ngọt, bánh kếp hay bánh quy có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng hiện nay. Nhiều người trong chúng ta mua chúng vì sự tiện lợi – bạn chỉ cần thêm 1 2 thành phần, trộn chúng với nhau thế là đã sẵn sàn cho món bánh.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng ngoài bột mì, bột trứng và đường, hương liệu, chất ổn định và chất tạo màu cũng có nhiều trong những hỗn hợp này. Đó là lý do tại sao nếu bạn có một chút thời gian rảnh rỗi và đam mê, tốt hơn hết bạn nên làm bánh nướng từ các sản phẩm chưa qua chế biến. Hơn nữa, một số hỗn hợp chứa tối đa 5 thành phần có thể đã có sẵn trong nhà bạn.

Hạt lúa mì Bulgur

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-11

Hạt lúa mì Bulgur và hạt kê thực sự là họ hàng gần của nhau. Bulgur được làm từ lúa mì nấu chín, sấy khô và nghiền nhỏ. Các tấm kê được xử lý khác. Tuy nhiên, cả hai đều có chung nguồn gốc. Hương vị khá giống nhau, nhưng bulgur vụn hơn, trong khi “họ hàng” của nó thường kết thành cục. Độ vụn này rất quan trọng trong một số món ăn như salad hoặc một số loại món ăn phụ. Trong các trường hợp khác, nó không tạo ra nhiều khác biệt như trong súp nhồi.

Về giá trị dinh dưỡng, bulgur và kê gần như ngang nhau, trong khi giá cả của cả hai sản phẩm lại khác nhau rất nhiều. Đó là lý do tại sao cần phải biết rõ ràng bạn sẽ sử dụng bulgur như thế nào. Có lẽ không cần phải trả quá nhiều cho nó cho các món ăn mà bạn có thể sử dụng hạt kê.

Cá và thịt

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-10

Một miếng phi lê của bất kỳ loại cá nào sẽ luôn có giá cao hơn khi bạn mua cả con. Đó là do người ta đã dành thời gian làm sạch và đóng gói cẩn thận, và bạn phải trả thêm tiền cho việc đó. Khi mua cá nguyên con, bạn sẽ phải làm sạch và cắt nhỏ. Điều tốt là nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và giúp bạn tin tưởng rằng sản phẩm được chế biến và nấu nướng trong điều kiện vệ sinh tốt nhất.

Điều tương tự cũng đúng cho thịt gia cầm – giá cả con sẽ rẻ hơn nhiều so với việc chọn mua từng phần riêng biệt của gà hoặc gà tây.

Cơm sushi

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-9
12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-9

Rất nhiều người thích món ăn đến từ Nhật Bản này, tuy nhiên không phải ai cũng có thể mua sushi làm sẵn ở các nhà hàng take away. Đó là lý do một số người quyết định tự náu món ăn này ở nhà. Vì vậy chúng ta thường mua gạo có ghi “dùng để nấu Sushi” trên bao bì.

Đúng là có những loại gạo chỉ được sử dụng vì những lý do này – chúng chứa nhiều tinh bột hơn những loại khác khiến gạo bị dính sau khi nấu. Tuy nhiên nếu bạn lấy gạo thông thường và nấu một cách thích hợp, bạn sẽ nhận được kết quả tương tự. Và phải sành ăn lắm mới có thể tìm thấy sự khác biệt.

Cá hộp ngâm dầu

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-12

Các sản phẩm đóng hộp được yêu thích trên toàn thế giới – chúng cung cấp các khẩu phần nhỏ, cá hộp dễ dàng sử dụng, tiết kiệm thời gian và có nhiều vitamin như cá tươi. Thông thường, các sản phẩm đóng hộp có 2 dạng: dạng ngâm nước của chính nó và dạng dầu (dĩ nhiên là dạng dầu ép). Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhận được lượng vitamin tối đa mà cá có, tốt hơn nên chọn loại được đóng hộp trong dầu của chính nó nó.

Ví dụ, trong một trong những phần ăn này (trong hình trên), omega 3 trung bình ít hơn 20% so với phần còn lại vì cá ngừ trong dầu của chính chúng chỉ mất 3% omega 3 – chúng vẫn ở trong chất lỏng mà chúng tiết ra. Và nếu cá ngừ ở trong dầu thì nó có ít hơn 15 25%. Và tất cả những điều này chỉ là do omega 3 hòa tan trong chất béo.

Muối thơm với gia vị

12-san-pham-khong-dang-mua-khi-giam-gia-lon-4

Nhiều người cố gắng đa dạng hóa ẩm thực quê hương bằng nhiều loại gia vị khác nhau. Và rau hầm, chẳng hạn, cũng như nhiều món ăn khác, thực sự có thể có một loại hương vị kỳ lạ. Tuy nhiên, đừng vội mua các loại gia vị có muối làm cơ sở vì thành phần chính thực sự là muối, có giá thành tính bằng xu. Và những hỗn hợp này thông thường được bán với giá khá cao.

Nếu bạn mua riêng muối và gia vị, bạn sẽ chi tiêu ít hơn nhiều so với khi bạn mua cùng một thứ được trộn và bán thành một sản phẩm.

Sản phẩm nào bạn không bao giờ mua, ngay cả khi có giảm giá lớn? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here