10 ví dụ điển hình về việc động vật tự chữa bệnh cho bản thân chúng

0
443
10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-11
10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-11

Con người đã sử dụng các phương pháp tự nhiên như dùng thảo dược để chữa bệnh nhiều thế kỷ nay và động vật cũng vậy. Đó là một hiện tượng phổ biến và chúng được gọi là “động vật tự chữa bệnh” (zoopharmacognosy). Nhiều loài động vật đã biết sử dụng các khả năng đặc biệt của những con vật khác, các loại cây hay thậm chí là rác thải của con người để chữa các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng, … hay thậm chí để giảm đau đẻ.

Chúng làm mọi thứ để giữ cho mình được khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều loài có những biểu hiện này, từ những con côn trùng nhỏ cho đến những loài vật to lớn hơn như khỉ, voi,…

Giải Mã Bí Mật sẽ cho bạn thấy 10 ví dụ điển hình nhất về việc “động vật tự chữa bệnh” này nhé.

Xem thêm: 17 hình ảnh độc lạ mà không phải ai cũng được nhìn thấy

10Voi

10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-10

Cũng giống như con người, các loài động vật cũng quan tâm đến những con non của chúng. Tất nhiên ở mỗi loài thì sự quan tâm của các bậc cha mẹ đến con cái cũng khác nhau. Một số loài rất chu đáo, một số loài thì không được như vậy. Ở một số loài, những bậc cha mẹ chăm sóc con rất tốt từ khi chúng chưa được sinh ra.

Chúng cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể để đứa con còn trong bụng luôn được khỏe mạnh. Những con vật đang mang thai sử dụng một số loại cây giống như những bà bầu dùng thuốc bổ trong thời gian thai kỳ.

Có rất nhiều khả năng xấu có thể xảy ra trong thời gian thai kỳ kéo dài, từ các mối đe dọa dị tật bẩm sinh đến việc sinh non… và những yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến thể chất cũng như tinh thần của người mẹ. Người ta phát hiện ra những con voi châu Phi sử dụng những loại cây mà người địa phương dùng với mục đích tăng cường sức khỏe để làm việc.

Quá trình mang thai của voi kéo dài, và ngay cả khi không có nhu cầu về y tế thì quá trình mang thai chắc hẳn cũng mang lại không ít sự mệt mỏi cho chúng. Nên chúng sử dụng loại cây kia cũng giống như việc chúng ta bổ sung thêm năng lượng cho ngày dài mệt mỏi.

9“Geophagy” – Thói ăn đất

10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-09

Như đã được nhắc đến ở phần trước, quá trình động vật sử dụng/ăn để chữa lành hay giữ cho chúng khỏe mạnh được gọi là “động vật tự chữa bệnh”. Tuy nhiên có nhiều phương pháp cụ thể hơn mà nhiều loài động vật sử dụng để giảm đau. Do được thấy ở rất nhiều loài động vật nên nó đã được đặt một cái tên riêng – Thói ăn đất. Nghe có vẻ rất kỳ quặc nhưng chúng có những lợi ích không tưởng.

Hầu hết các loài động vật bảo vệ sức khỏe hay chữa bệnh cho mình bằng cách lựa chọn cẩn thận những thứ mà chúng sẽ ăn. Nhiều loài, chẳng hạn như vượn và voi sử dụng Geophagy – liên quan đến việc ăn đất và đá. Việc này mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng. Nó giúp chúng duy trì sức khỏe cho dạ dày, bù đắp các chất thiếu sót (những chất có trong đất) và nhiều thứ khác nữa.

Nếu bạn có tình cờ thấy một con vật nào ăn chất bẩn thì bạn hãy để ý đến những lợi ích về mặt y học mang lại thay vì nghĩ nó là một trò đùa kỳ quặc nhé.

8Chim sẻ và họ hàng của chúng

10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-08

Hầu hết các ví dụ về việc “động vật tự chữa bệnh” đều liên quan đến các sản phẩm từ tự nhiên, như cây cỏ hay các loài vật khác. Tuy nhiên, động vật là những sinh vật tháo vát, chúng sẽ sử dụng bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy trong môi trường để giúp việc chữa lành hay bảo vệ sức khỏe của chúng. Một số loài thậm chí có thể dùng rác thải của con người cho mục đích y học. Các loài chim hiện nay thường sống trong môi trường có con người và rác thải của chúng ta.

May mắn thay, điều này đôi khi có thể mang đến cho động vật một khối tài sản khổng lồ. Một nghiên cứu cho thấy những con chim sẻ nhà và những con chim trong tự nhiên đặt mẩu thuốc lá đã bỏ đi trong tổ của chúng, vì nicotine giúp ngăn chặn bọ ve.

Một con chim không bị bọ ve hiển nhiên sẽ khỏe mạnh hơn phải không nào? Mặc dù không nên ném tàn thuốc lá bừa bãi, nhưng thật ấn tượng khi một loài động vật có thể tìm ra cách sử dụng những thứ con người bỏ đi để cải thiện sức khỏe của chúng.

7Hạc gỗ và chim sáo đá

10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-07

Cùng một loài cây có thể dùng để chữa một vài loại bệnh cho rất nhiều động vật khác nhau. Cũng giống như một loại thuốc có thể chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Con người chúng ta cũng cảm thấy điều tương tự như vậy. Điều này cũng đúng trong tự nhiên với hành vi gần như y hệt nhau của hai loài chim khác nhau.

Hạc gỗ và sáo đá có thể trông rất khác nhau, nhưng chúng có chung mong muốn sống khỏe mạnh và hạn chế bị bệnh ngoài da nhất có thể. Sáo đá sử dụng các loại thảo mộc để làm dịu các vấn đề về da như lở loét và bệnh chàm. Còn cò gỗ thì dùng lại tổ cũ của chim sáo đá và lấp đầy bằng các loại cây tương tự.

Chúng dùng cách này để cải thiện sức khỏe của chúng và con của chúng. Chính vì vậy mà con người cũng nhận ra lợi ích từ các loại thảo mộc. Dược sĩ sử dụng các loại thảo mộc tương tự như những loại mà hạc gỗ và sáo đá dùng để điều chế các loại thuốc ngoài da.

6Đười ươi

10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-06

Là loài động vật cũng bị chứng mỏi tay chân giống như con người. Điều này rất đúng với những con phải bế con nhỏ liên tục. Đười ươi là loài động vật thông minh và chúng đã tìm ra cách để tự giúp mình làm giảm những cơn đau.

Những con đười ươi đã tìm ra một phương pháp giảm bớt sự đau mỏi cơ bắp khi phải bế con nhỏ đi khắp nơi trong rừng. Các con cái (đôi khi là con đực) nhai nát lá cây thuốc rồi xoa lên cánh tay giống như một loại thuốc giảm đau. Và bất kỳ người mẹ đã có con nào cũng sẽ hiểu vì sao chúng làm việc này.

5Kiến gỗ

10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-05

Nhiều loài động vật sống theo bầy đàn và hoạt động vì lợi ích của nhau. Điều này thường đúng ở các loài côn trùng. Một ví dụ điển hình là tổ ong mật. Loài kiến được biết đến với việc xây dựng các gò đất và sống cùng nhau. Chúng sống bầy đàn và cũng có các hành vi mang lại lợi ích y học cho toàn bộ cộng đồng.

Sống trong các cộng đồng gắn bó là điều tốt nhưng cũng có thể làm tăng khả năng lây lan bệnh tật. Vì kiến gỗ dễ mang mầm bệnh nên chúng sử dụng nhựa cây tùng trong tổ để chống lại ký sinh trùng và các vi sinh vật có hại khác.

Việc làm này giúp tăng sức khỏe cho toàn bộ cộng đồng, giống như trong một thị trấn, con người đồng ý tiêm phòng cho con cái để tránh sự lây lan của dịch bệnh. Tất cả những con kiến sử dụng tổ được tráng nhựa tùng đều ít bị nhiễm trùng hơn.

4Sâu bướm Woolly Bear

10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-04

Một số loài động vật trông có vẻ thiểu năng để có thể thực hiện việc “tự chữa bệnh”. Tuy nhiên ngay cả những sinh vật nhỏ nhất cũng có thể dùng phương pháp “tự chữa bệnh” để cải thiện sức khỏe của mình, kể cả côn trùng. Một ví dụ được quan sát thấy trong việc nghiên cứu sâu bướm Woolly Bear.

Hầu hết các loài động vật dường như biết chính xác những gì có sẵn trong môi trường sống có thể giúp chúng cải thiện sức khỏe. Những con sâu bướm trong nghiên cứu tìm kiếm và ăn các loại thực vật có chứa chất độc có tác dụng diệt duồi ký sinh. Những con côn trùng nhỏ này là một ví dụ mà hầu như bất kỳ loài động vật nào cũng có khả năng “tự chữa bệnh”.

3Bướm vua – Monarch Butterflies

10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-03

Sâu bướm woolly bear không phải là loài côn trùng duy nhất biết cách cải thiện sức khỏe của bản thân. Với tuổi thọ ngắn, những loài côn trùng này cần tăng tỷ lệ sống sót bằng mọi cách có thể. Một ví dụ khác về côn trùng “tự chữa bệnh” là bướm vua xinh đẹp.

Ký sinh trùng là một vấn đề phổ biến đối với nhiều loài, kể cả loài bướm. Chúng ăn nhựa cây vì nó có chứa hóa chất chống lại ký sinh trùng Ophryocystis elektroscirrha. Chúng làm như vậy để tăng khả năng sống sót của mình cũng như con non.

2Tinh tinh

10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-02

Tinh tinh là loài có họ hàng gần với con người về mặt di truyền. Đây có lẽ là lý do tại sao hầu hết các nghiên cứu về động vật học đều tập trung vào chúng, vì sau đó những nghiên cứu đó có thể được áp dụng dễ dàng hơn cho con người. Đười ươi không phải loài vượn duy nhất “tự chữa bệnh” vì tinh tinh được biết là có những hành vi tương tự.

Tinh tinh rất thông minh, vậy nên không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể tự làm giảm bớt bệnh tật của chính mình. Ở châu Phi, những con tinh tinh ăn cùng loại rau đắng mà cư dân địa phương sử dụng để kiểm soát nhiễm trùng giun tròn. Không biết là con người hay tinh tinh dùng loại cây này trước. Nhưng điều đó cho thấy tinh tinh là loài vật thông minh và biết “tự chữa bệnh”.

1Cừu

10-vi-du-ve-viec-dong-vat-tu-chua-benh-01

Nhiễm ký sinh trùng là một ảnh hưởng phổ biến dẫn đến hành phi “tự chữa bệnh” của động vật. Đây cũng là trường hợp của cừu. Khi để chúng được tự do, chúng sẽ chọn những loại thức ăn giúp chúng khỏe mạnh và hạn chế bị nhiễm trùng.

Những con cừu thường được bảo vệ bởi người chăn cừu, nhưng có một số hành vi tự nhiên nhất định mà chúng ta không nên can thiệp vào. Khi bị nhiễm trùng, những con cừu ăn thức ăn có nhiều tannin để tiêu diệt kẻ xâm lược. Một số bằng chứng cho thấy đặc điểm này có thể được di truyền lại cho thế hệ sau.

Những con cừu cũng ăn thức ăn giàu tannin, cho thấy theo bản năng chúng biết nó sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Cừu không được biết đến là loài vật thông minh, nhưng chúng cho thấy tầm nhìn xa trong việc chăm sóc sức khỏe của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here