10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu mà ta không để ý thấy

0
234
10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-7
10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-7
10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-1

Tình yêu luôn là chủ đề bất tận trong cuộc sống của chúng ta. Và bạn có biết có rất nhiều điều kỳ lạ xảy ra khi yêu mà chúng ta không để ý thấy!

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những lý do tại sao hành vi của chúng ta thay đổi rất nhiều khi chúng ta đang yêu. Họ kết nối sự thay đổi hành vi này với các “hoóc môn tình yêu” khác nhau như Dopaminoxytocin có ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Những cảm giác này có thực sự khiến bạn say giống như say rượu hay nó có thể là một cách hiệu quả để chữa trị nỗi đau?

Giải Mã Bí Mật quyết định xem các nhà khoa học giải thích những điểm đặc trưng về những điều điên rồ mà chúng ta thường làm yêu nhau. Những tín hiệu và cảm xúc thực sự này có thể giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra trong đầu mình lúc đó.

Xem thêm: 11 bí quyết để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

10. Hành động của người đang yêu giống như người say

10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-2
10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu – Ảnh minh họa

Bạn có để ý rằng sau một vài ly rượu, mọi người trở nên dễ dàng giao tiếp hơn, ngay cả với những người chúng ta chưa quen biết. Chúng ta trở nên dễ dàng bắt chuyện, những lo âu sợ hãi trước đó đã hoàn toàn biến mất. Oxytocin, một trong những hooc môn tình yêu ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta giống như cách rượu đã làm. Bạn có bao giờ để ý những người say rượu muốn ôm những người xung quanh họ không? Oxytocin còn được gọi với tên khác là “hooc môn ôm” vì nó khiến chúng ta muốn gần gũi với người khác.

9. Những người đang yêu thường tăng hoặc giảm cân.

10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-21.11
10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu – Ảnh minh họa

Có một biểu hiện phổ biến trong tâm lý học được gọi là “cân nặng của tình yêu”. Nhiều cặp vợ chồng tăng cân khi bắt đầu mối quan hệ yêu đương. Có thể là bởi vì họ đang cố gắng bù thêm quá nhiều năng lượng mà cơ thể đã sử dụng, hoặc là do chúng ta thường xuyên đưa nhau đi cà phê hay nhà hàng nhiều hơn mức bình thường.

Theo như nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng tăng cân hài lòng hơn với mối quan hệ của họ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều này là do họ cảm thấy ít áp lực hơn vì họ thấy hạnh phúc với sự xuất hiện của người kia trong cuộc sống.

Tuy nhiên không phải tất cả các cặp vợ chồng đều tăng cân. Các nhà nghiên cứu Mỹ về oxytocin ở những người đang yêu cho thấy nó còn có tác dụng làm giảm cảm giác đói và điều chỉnh sự trao đổi chất. Vì vậy bạn giành nhiều thời gian bên nhau mà ko cần ăn uống. Điều này dẫn đến giảm cân. Vậy nên mới có câu “yêu đến độ quên ăn quên ngủ”. Bây giờ bạn đã có giải thích từ khoa học rồi nhé.

8. Giọng nói của người đang yêu thay đổi

10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-3
10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu – Ảnh minh họa

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu bất thường về giọng nói của những cặp đang yêu. Họ yêu cầu những cặp đang yêu nhau thực hiện một số cuộc điện thoại. Những người tham gia khác cùng nghe giọng nói của họ và có thể dễ dàng nhận biết họ đang nói chuyện với bạn bè hay đang nói chuyện với người yêu.

Trong các cuộc nói chuyện với người yêu của mình, giọng của phụ nữ trở nên trầm hơn và giọng nói của đàn ông trở nên cao hơn. Các nhà khoa học nghĩ rằng điều này là do những người yêu nhau đang cố gắng làm cho mình giống người kia.

7. Yêu nhau giống như nỗi ám ảnh hay bị nghiện

10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-4
10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu – Ảnh minh họa

Bạn có bao giờ để ý lúc mình đang yêu. Bạn cứ suy nghĩ mãi về người mình yêu, bạn muốn dành tất cả thời gian với họ. Còn bạn bè thì cứ nói bạn bị mất hồn.

Nhà nhân chủng học Helen E. Fisher phát hiện ra rằng khi một người đang yêu, não bộ của họ hoạt động như một người nghiện cocaine. Đây chính là lý do tại sao chúng ta muốn được ở cạnh người mình yêu nhiều hơn và hơn nữa chúng ta cảm giác tinh thần không tốt khi không được ở cạnh nhau, cũng tương tự như một người nghiện mà không có thuốc.

6. Những người đang yêu mắc chứng khó ngủ

10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-5
10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu – Ảnh minh họa

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đã từng trải qua cảm giác thao thức, chằn chọc suốt đêm để nghĩ về người quan trọng của mình. Các nhà nghiên cứu Thuỵ Sĩ cho thấy, trung bình những người đang yêu nhau ngủ ít hơn 1 giờ vào ban đêm so với những người khác. Và không ai trong số những người tham gia vào nghiên cứu này cảm thấy mệt mỏi, vì vậy chất lượng giấc ngủ không bị ảnh hưởng.

5. Trái tim của những người đang yêu đập loạn nhịp

10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-6
10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu – Ảnh minh họa

Đổ mồ hôi, nhịp tim tăng đột ngột, mặt đỏ – đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang lo lắng. Nhưng trên thực tế, đây cũng là những dấu hiệu của một tình yêu mới được hình thành. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy ai đó làm cho khuôn mặt của bạn đỏ ửng lên, hay làm tim bạn đập loạn xạ thì có thể bạn đang yêu.

4. Những người đang yêu đều biết làm thơ hay hát những bài hát về tình yêu.

10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-7
10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu – Ảnh minh họa

Đây cũng là lý do nhiều bài thơ hay đã được viết bởi những người đang yêu!

Những nhà nghiên cứu Hà Lan chỉ ra rằng cảm xúc lãng mạn ngăn chặn suy nghĩ phân tích logic, nhưng lại giúp phát triển tư duy sáng tạo. Đây là lý do tại sao chúng ta luôn muốn gửi tới người mình yêu những món quà thật sáng tạo và bất ngờ ngay cả khi chẳng có lý do để làm việc đó.

3. Tình yêu là một liều thuốc chữa lành vết thương

10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-8
10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu – Ảnh minh họa

Một số nghiên cứu đã cho thấy mối quan hệ giữa tình cảm lãng mạn với nhận thức về sự đau đớn. Những người yêu nhau tham gia thí nghiệm này cho thấy họ phản ứng yếu hơn với các yếu tố bên ngoài. Những cơn đau vừa phải giảm 40% khi họ xem ảnh người mà họ yêu, những cơn đau dữ dội hơn đã giảm 10 – 15%. Các nhà khoa học giải thích điều này là do thay đổi sự chú ý của người tham gia từ nỗi đau đến người họ yêu thương.

Các nhà nghiên cứu khác phát hiện ra rằng dopamine được sản xuất nhanh hơn ở người đang yêu và nó hoạt động giống như thuốc giảm đau tự nhiên. Vì vậy, các bác sĩ khuyên chúng ta nên làm những điều mà chúng ta yêu thích khi bị bệnh, đề xuất này của họ có thể có hữu ích thực sự.

2. Tình yêu ngọt ngào.

10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-9
10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu – Ảnh minh họa

Các nhà khoa học Hà Lan đã tiến hành một nghiên cứu thú vị. Những người tham gia được yêu cầu viết một bài luận về kinh nghiệm thực tế của họ: một nhóm viết về tình yêu, nhóm thứ hai – về sự ghen tuông, và nhóm thứ ba – những vấn đề trung lập. Sau đó, họ ăn kẹo và uống nước. Các sinh viên viết về tình yêu nói rằng hương vị của thức ăn ngọt hơn.

1. Khi yêu chúng ta sẵn sàng làm bất cứ điều gì.

10-dieu-ky-la-xay-ra-khi-yeu-ma-ta-ko-biet-10
10 điều kỳ lạ xảy ra khi yêu – Ảnh minh họa

Yêu nhau không chỉ có nghĩa là bị kích thích tình dục mà còn sẵn sàng quan tâm đến người mà mình yêu. Một nghiên cứu thực hiện năm 2014 đã đưa ra thuật ngữ “tình yêu khoan dung”, đó là một phần rất quan trọng của một mối quan hệ yêu đương. Nếu bạn thực sự lo lắng về việc đối tác của bạn quên một chiếc mũ hay một chiếc ô, rõ ràng là bạn đang yêu.

Bạn đã yêu bao giờ chưa? Điều điên rồ nào mà bạn đã làm cho người yêu mình?

Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận! Nếu đủ can đảm hãy tag tên người mình yêu để cho người ấy biết tình yêu của bạn lớn như thế nào!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here